เครื่องรางของขลัง
  
1.ของเสน่ห์ คลิกที่นี่
  2.
ของให้โชค คลิกที่นี่
  3.
วัตถุมงคลใหม่คลิกที่นี่
  4.
วัตถุมงคลแรงคลิกที่นี่@line55

การแบ่งพาร์ติชั่นโดยไม่ง้อโปรแกรม

<< การจัดการ Harddisk โดยไม่ต้องใช้ Partition Magic >>
เขียนโดย คุณ เบ็คมาเนียร์
 
ปกติแล้ว Windows XP จะมีเครื่องมือเครื่องไม้ที่จำเป็นต่อการจัดการระบบมาให้อยู่แล้วตามสมควร  ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่มีลูกเล่นมากมายเท่ากับที่โปรแกรมอื่นๆที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำงานอย่างหนึ่งอย่างโดยเฉพาะ  แต่ก็ถือว่าเครื่องมือที่ Windows XP ให้มานั้นก็มีความน่าสนใจและน่าใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับคนที่นิยมจะจัดการ Harddisk ของตัวเองอยู่บ่อยๆ  อาจจะรู้จักโปรแกรม Partition Magic เป็นอย่างดี  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า  ถึงคุณจะไม่มีโปรแกรม Partition Magic  คุณก็สามารถจัดการกับ Harddisk ของคุณได้

เข้าไปตามภาพครับเข้าไปที่ Administrative Tool ครับเข้าไปที่ Computer Managementก็จะเข้ามาดังภาพนะครับ  ให้ทำการคลิกที่ 1 และ 2 ตามลำดับครับ  กรอบทางขวาก็จะปรากฏขึ้นมาครับ  โดยในส่วนที่ผมกรอบแดงๆไว้นั้น  จะบอกรายละเอียดของ Haddisk ของเราครับ  ว่ามีกี่ Partition  ชื่ออะไรบ้าง  ขนาดเท่าไร่  เป็น System แบบไหน  เรียกว่าบอกหมดพุงเลยครับคราวนี้เราจะเริ่มมาจัดการกับ Harddisk กันครับ  ในที่นี้เราสนใจจะจัดการกับไดรว์ E ที่ชื่อว่า BACKUP1  ก็ให้เราคลิกขวาที่ไดรว์ที่เราสนใจในกรอบด้านบนนะครับ  แล้วจะมีไดอะล็อคขึ้นมาดังภาพครับ  โดยบอกว่าเราสามารถจะกระทำการใดๆกับ Partition นี้ได้มั่ง  ในที่นี้ผมขอเลือกที่จะลบมันนะครับ  ก็เลือกดังภาพเลยครับ  ตรงนี้ให้เราสังเกตว่า  หากเราเลือกจะกระทำการที่ Partition ไหน  ก็จะมีเส้นเทาๆขึ้นที่กรอบด้านล่างด้วย  สอดคล้องกันครับเมื่อเราเลือกที่จะลบ  ก็จะมีเจ้านี่ขึ้นมาเตือนครับว่า "ข้อมูลในนี้จะหายไปหมดนะจะบอกให้"  เราก็ Yes ไปครับคราวนี้จะเห็นว่าไดรว์เราหายไปทันที 1 ไดรว์  ส่วนตำแหน่งที่ไดรว์เราเคยอยู่  ก็จะกลายเป็นสีเขียวๆไปครับ  และบอกว่าอยู่ในสถานะที่ Free Space  หมายถึงหัวใจยังว่างครับ

คราวนี้เราจะมาจัดการกับมันอีกที  โดยเราจะแบ่งมันออกเป็น 2 ส่วนครับ  โดยในขั้นแรกให้เราคลิกขวาในไดร์ว่างๆในกรอบด้านล่าง นั้นครับ  แล้วเลือก New Logical Drive ครับก็จะเข้าสู่ Wizard  ง่ายดีครับก็บอกว่าเรากำลังจะสร้าง Logical Drive นะตัวเอง  ฮุฮุฮุมาถึงตรงนี้  ตรงลูกศรนั้นจะบอกขนาดทั้งหมดบน Partition นั้นๆที่มีอยู่  เราสามารถเลือกปรับให้ได้ขนาดที่เราต้องการได้ในวงกลมนะครับ  ในที่นี้ผมเอาแค่ 1 GB ครับ  แล้วก็ Next ซะครับตรงนี้เราสามารถเลือกชื่อ Label ที่เราต้องการได้ครับ  โดยเลือกจากที่มีในกรอบที่ผมวงไว้ครับมาถึงตรงนี้  เราต้องกำหนดคุณสมบัติของไดรว์ที่เราจะสร้างขึ้นมาใหม่ครับ  โดย
1. เลือกระบบเป็นแบบ NTFS หรือ FAT32 ตามแต่ต้องการครับ  ในที่นี้  ผมเลือก FAT32 ครับ
2. ตั้งชื่อ Partition ตามที่เราต้องการครับ  ในที่นี้ผมตั้งว่า DATA2 ครับ
3. เลือกเป็น Quick Format จะได้เร็วครับ
4. กด NEXTการกำหนดคุณลักษณะเสร็จสิ้น  ระบบจะบอกว่าเราได้กำหนดอะไรไว้มั่งครับ  อ่านพอใจแล้ว Finishตอนนี้เราได้ Partition ใหม่ขึ้นมา 1 Partition แล้วครับ  แต่เนื่องจากว่า  ตอนที่เรากำหนดขนาดนั้น  เราไม่ได้กำหนดทั้งหมด  จึงยังมีเนื้อที่เหลืออยู่จำนวนนึง  ในส่วนที่เป็นที่ว่างมันก็จะกลายเป็นสีเขียวครับ

คราวนี้เราจะมาจัดการกับเนื้อที่ๆเหลือครับ  โดยคลิกขวาที่บริเวณรูปเนื้อที่ๆเหลือเขียวๆนั้นครับ  แล้วเลือกดังภาพ  จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนเดิมทั้งหมดครับ  เราก็ทำแบบคล้ายๆแบบเดิมไปครับ  ไม่ยากอะไรแล้วครับตอนนี้เราก็สามารถแบ่งเจ้า Partition เดิมออกมาเป็น 2 Partitions ได้แล้วครับ  โดยไม่ต้องพึ่งเจ้าโปรแกรม Partition Magic เลยสักนิดหรือหากว่าเราต้องการต้องการที่ Format ไดรว์ไหนๆ  เราก็แค่คลิกขวาที่ชื่อไดรว์นั้นๆในกรอบด้านบน  แล้วเลือก Format ครับ  มันก็จะขึ้นไดอะล็อคขึ้นมาดังภาพครับ  เราก็สามารถตั้งชื่อไดรว์เราได้ใหม่  หรือ Format ไปเป็นระบบอื่นได้ครับ  ส่วนลูกศรตัวล่างนั้น  เอาไว้ Quick Format ครับ  จะได้ไวๆ  แล้วก็ทำตามขั้นตอนไปครับมาดูที่ My Computer  ก็จะเห็นว่ามีไดรว์เพิ่มขึ้นจริงๆ  แถมระหว่างที่ทำ  เราไม่ต้องรีสตาร์ทเครื่องด้วย  เสร็จแล้วใช้ได้เลยอันนี้สำหรับบางคนที่รู้สึกว่า  เมื่อสร้าง Partition ใหม่ขึ้นมาแล้ว  มันได้ Label ที่ดูเป็นอัปมงคลไปหน่อย  แล้วต้องการที่เปลี่ยนมัน  ก็สามารถแก้ได้โดยคลิ๊กขวาตรงบริเวณส่วนของไดรว์ที่ต้องการแก้ชื่อในกรอบด้านล่าง  แล้วเลือกตามภาพจากนั้นเลือก Change  และเลือก Label ที่ดูเป็นมงคลกว่าอันเดิมครับ  แล้ว OK ครับมันจะเตือนอย่างนี้  บอกว่าการเปลี่ยนชื่อเราอาจจะทำให้ Shortcuts ต่างๆไม่สามารถอ้างอิงตำแน่งที่โปรแกรมอยู่ได้  และอาจส่งผลให้บางโปรแกรมไม่สามารถรันได้  ก็ไม่เป็นไรครับ  เราค่อยมาลบ Shortcuts อันเก่าทิ้ง  แล้วสร้าง Shortcuts อันใหม่มาแทนก็หายแล้วครับ  ตอนนี้ก็ Yes ไปครับอันนี้  ผลที่ได้ครับมาดูที่ My Computer  ก็พบว่าเริ่มเป็นมงคลกับชีวิตขึ้นมาหน่อยแล้ว  จบละครับ

 
10 เมษายน 2547
ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.justusers.net/articles/ossystem/partition/partition.htm


@line55

แจกฟรีหลวงปู่ทวดทรงพญานาค1องค์คลิกที่นี่